Nước lau sàn an toàn cho bà bầu và những lưu ý bạn cần biết

Có bất kỳ công việc nào bị hạn chế khi mang thai không? Nước lau sàn an toàn cho bà bầu nào nên được sử dụng?

Dưới đây là những gì liên quan đến làm việc nhà an toàn trong thời gian mang thai mà các mẹ bầu nên biết.

Chắc chắn, việc cẩn thận hơn khi mang thai là điều vô cùng quan trọng mà đôi khi những công việc quen thuộc cũng được coi là nguy hiểm trong quá trình này. Việc dọn dẹp nhà cửa cũng vậy nhưng khi mang thai, việc lau sàn hay bất cứ các công việc thường ngày khác đều khá an toàn. 

Nước lau sàn an toàn cho bà bầu
Nước lau sàn an toàn cho bà bầu

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn gặp phải một số thay đổi hoặc hạn chế nhất định khi mang thai, bạn có thể cần phải dừng một số công việc gia đình, giao chúng cho người khác hoặc thuê người giúp đỡ.

Ngoài ra còn có một số biện pháp phòng ngừa cơ bản có thể hữu ích khi bạn vệ sinh nhà cửa khi mang thai, chẳng hạn như tránh hít phải khói, đeo găng tay bất cứ khi nào có thể và kiểm tra kỹ xem bất kỳ chất tẩy rửa nào bạn đang sử dụng có an toàn cho thai kỳ hay không.

Dưới đây là hướng dẫn về những gì an toàn để xử lý việc vệ sinh khi đang mang thai và những gì bạn có thể muốn cân nhắc bỏ qua lúc này.

Có an toàn nếu dọn dẹp vệ sinh khi mang thai?

Nói chung, cũng như hoạt động thể chất khi mang thai, hầu hết các công việc dọn dẹp mà bạn thường xuyên làm trước khi mang thai sẽ có thể tiếp tục khi bạn mang thai. Tuy nhiên, nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi nên nghỉ ngơi thì cân nhắc việc chuyển một số công việc nhà ra khỏi danh sách cần làm hàng ngày của mình nhé!

Ngoài ra còn có một số lưu ý đặc biệt và các biện pháp phòng ngừa bổ sung mà bạn nên thực hiện khi nói đến thói quen dọn dẹp thông thường và công việc nhà khi mang thai. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về các công việc dọn dẹp cụ thể và cách xử lý chúng một cách an toàn khi mang thai.

Nước lau sàn an toàn cho bà bầu
Nước lau sàn an toàn cho bà bầu

Lau và hút bụi

Việc lau nhà và hút bụi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau thần kinh tọa, một tình trạng viêm đau đớn của dây thần kinh tọa chạy từ lưng dưới xuống toàn bộ chân. Tình trạng này thường xảy ra khi mang thai vì trọng lượng của tử cung tăng lên gây áp lực lên dây thần kinh và những công việc đòi hỏi bạn phải nghiêng người về phía trước một góc có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

“Đôi khi người mang thai cảm thấy ổn khi thực hiện động tác nhưng sau đó lại cảm thấy đau”, Hope Ricciotti, MD , phó giáo sư sản phụ khoa và sinh học sinh sản tại Trường Y Harvard ở Boston và trưởng khoa Sản phụ khoa, cho biết. và Sinh học Sinh sản tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess.

Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều bị đau thần kinh tọa, nhưng nếu đó là vấn đề mà bạn đang gặp khó khăn, bạn có thể cần phải tạm dừng việc lau sàn vất vả ngay bây giờ. Kéo giãn thêm, đặc biệt là ở hông và lưng dưới, cũng có thể giúp giảm đau thần kinh tọa.

Dọn dẹp nhà tắm

Làm sạch phòng tắm thường liên quan đến việc sử dụng các hóa chất mà bà bầu nên tránh bất cứ khi nào có thể. Leslie Reichert, tác giả cuốn The Joy of Green Cleaning , có một nguyên tắc chung: “Nếu thứ gì đó có mùi khó chịu, hãy tránh xa nó”.

Hãy cân nhắc việc tự làm chất tẩy rửa đơn giản bằng những nguyên liệu như giấm trắng, nước cốt chanh và baking soda để bạn biết chính xác thành phần trong đó. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng việc sử dụng chất tẩy rửa “tự nhiên” không phải lúc nào cũng có nghĩa là an toàn khi mang thai, vì vậy hãy luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo an toàn.

Nước lau sàn an toàn cho bà bầu
Nước lau sàn an toàn cho bà bầu

Vứt rác

Dọn dẹp rác là một công việc khi mang thai mà bạn nên cân nhắc thuê ngoài nếu có thể. Đó là bởi vì hộp vệ sinh có thể khiến bạn nhiễm toxoplasmosis, một bệnh nhiễm ký sinh trùng lây truyền qua phân mèo và có thể rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu một người mang thai bị nhiễm bệnh, họ có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng con của họ có thể bị bệnh. Toxoplasmosis cũng có thể gây sảy thai hoặc rối loạn bẩm sinh.

Nếu bạn phải làm công việc này, hãy đeo găng tay và rửa tay thật sạch sau đó.

Treo rèm và vệ sinh quạt trần

Các hoạt động liên quan đến độ cao và leo trèo hoặc vươn người nhiều có thể trở nên nguy hiểm khi bụng bạn to lên và khả năng giữ thăng bằng của bạn thay đổi . Tiến sĩ Ricciotti giải thích: Khi bạn mang thai, tử cung đang phát triển sẽ ảnh hưởng đến trọng tâm của bạn, điều này có thể khiến bạn dễ bị ngã hơn.

Đối với những nhiệm vụ yêu cầu phải leo lên các bậc thang, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi hoàn thành công việc hoặc nhận trợ giúp nếu đó là nhiệm vụ thực sự không thể chờ đợi. Để làm sạch ở mức độ cao, các cột làm sạch có thể mở rộng có thể giúp bạn tiếp cận quạt trần và các ngóc ngách khác mà không cần leo lên.

Giặt giũ

Việc giặt giũ luôn luôn cần phải được thực hiện, nhưng nếu bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn tránh nâng vật nặng vì các vấn đề như triệu chứng chuyển dạ sinh non , nhau tiền đạo hoặc huyết áp cao, bạn có thể cần phải điều chỉnh. 

Nước lau sàn an toàn cho bà bầu
Nước lau sàn an toàn cho bà bầu

Nếu bạn không thể thực hiện công việc nặng nhọc liên quan đến thói quen giặt giũ hiện tại của mình, hãy cân nhắc thay đổi nó. Xe đẩy giặt có thể giúp bạn tránh phải nhấc giỏ nặng và giặt những mẻ giặt nhỏ thường xuyên hơn có thể giảm trọng lượng của mỗi mẻ giặt.

Tất nhiên, bạn cũng có thể tranh thủ sự giúp đỡ. Bạn đời, thành viên gia đình, bạn bè hoặc thành viên khác trong cộng đồng của mình, việc mang thai có thể mang đến cơ hội suy nghĩ về lịch giặt giũ mới thu hút mọi người hỗ trợ. Hoặc, nếu có đủ khả năng, bạn có thể cân nhắc việc thuê dịch vụ giặt là để thuê ngoài hoàn toàn công việc nhà.

Mẹo vệ sinh khi mang thai

Khi bạn tiếp tục dọn dẹp trong khi mang thai, bạn nên ghi nhớ một số mẹo an toàn bổ sung:

 • Đọc nhãn cẩn thận. Một số sản phẩm, như dung môi (chẳng hạn như được sử dụng trong chất tẩy rửa lò nướng, chất pha loãng sơn và chất tẩy vecni) được biết là có hại cho trẻ sơ sinh đang phát triển và cần có nhãn cảnh báo cho người mang thai. Để an toàn, hãy tránh xa bất cứ thứ gì được dán nhãn “độc hại”.
 • Không sử dụng thuốc xịt khí dung vì dễ hít vào hơn.
 • Không trộn amoniac và thuốc tẩy vì sự kết hợp này có thể tạo ra khói độc.
 • Đeo khẩu trang và găng tay cao su để giữ cho sản phẩm tẩy rửa không dính vào tay bạn.
 • Giữ cho căn phòng nơi bạn đang làm việc được thông thoáng. Nếu trong phòng không có cửa sổ, hãy bật quạt và để cửa mở.
 • Nếu bạn cần phun thuốc diệt sâu bệnh, hãy thuê chuyên gia và tránh xa nhà trong vài giờ sau khi hoàn thành công việc.
 • Tự chuẩn bị các chất tẩy rửa tự chế an toàn cho bà bầu hoặc thử chà bằng dung dịch giấm và nước hoặc baking soda.

Điều quan trọng cần nhớ là mang thai chỉ là tạm thời. Nếu hiện tại mọi thứ chưa hoàn toàn sạch sẽ và ngăn nắp thì cũng không sao. Ưu tiên sức khỏe của bạn quan trọng hơn một ngôi nhà gọn gàng, sạch sẽ lấp lánh. Hãy sử dụng thời gian này để đánh giá thói quen vệ sinh của bạn không chỉ cho quá trình mang thai mà còn cho cả sau khi sinh con, khi mà sự tập trung của bạn chắc chắn sẽ chuyển sang việc phục hồi sau sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bài học chính

Nhìn chung, việc vệ sinh khi mang thai là an toàn, miễn là bạn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như tránh hít phải khói, đeo găng tay khi có thể và sử dụng các sản phẩm vệ sinh an toàn cho thai kỳ. Nếu bạn nuôi mèo trong nhà, hãy ủy thác việc dọn dẹp hộp vệ sinh. Và nếu việc dọn dẹp trở nên quá sức, đừng ngại yêu cầu giúp đỡ.

Nước lau sàn an toàn cho bà bầu
Nước lau sàn an toàn cho bà bầu

Hầu hết các công việc nhà nói chung đều an toàn cho phụ nữ mang thai. Trên thực tế, hoạt động thể chất nhẹ nhàng được các bác sĩ khuyến khích. Bạn có thể lo lắng về việc di chuyển vật nặng hoặc gây thêm căng thẳng cho cơ thể. 

Tuy nhiên, việc chăm sóc sàn gỗ cứng không cần máy hút bụi nặng—một cây lau nhà nhẹ là đủ để mang lại kết quả tuyệt vời. Điều quan trọng là tìm một cây lau nhà có thiết kế tiện dụng để lau các góc, kẽ hở và dưới đồ nội thất, đồng thời tránh phải cúi xuống hoặc ngồi xổm một cách bất tiện để lau sàn nhà.

Hãy nhớ thực hiện nhẹ nhàng khi lau sàn nhà khi đang mang thai và nghỉ ngơi nếu cần. Chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch từng phần sàn thay vì xử lý toàn bộ sàn trong một lần. Nếu có bất kỳ mối lo ngại nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước. 

Lưu ý trong quá trình làm việc nhà khi mang thai

Với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, hầu hết các sản phẩm tẩy rửa đều an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi vệ sinh:

 1. Hãy chắc chắn rằng không gian được làm sạch được thông gió đúng cách. Mở cửa sổ, cửa ra vào hoặc sử dụng quạt để dễ thở.
 2. Sử dụng găng tay, khẩu trang hoặc quần áo bảo hộ khác để giảm thiểu tiếp xúc da với hóa chất.
 3. Bỏ qua các bộ làm mát không khí cắm vào. Mùi hương nồng nặc có thể gây kích ứng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp.
 4. Tránh tiếp xúc với các sản phẩm tẩy rửa có chứa ete glycol, paraben, phthalates, amoniac, clo hoặc bất cứ thứ gì được dán nhãn “độc hại”.
 5. Sử dụng các sản phẩm có chứng nhận của bên thứ ba, như GREENGUARD GOLD, để đảm bảo sản phẩm an toàn. 

Nước lau sàn an toàn cho bà bầu: Nước Lau Sàn Tinh Dầu Sả Và Quế

Nuoc lau san duoi muoi sa que come on 1000ml nuoc lau nha huu co tay sach vet ban 4

– Thành phần:

90% enzyme sinh học lên men từ quả xà phòng, sả, lá quế, rượu, muối tinh khiết và 10% CAB hữu cơ…

– Công dụng:

Loại bỏ vết bẩn, mùi tanh, giặt sạch và khô nhanh.

Tạo mùi hương tươi mát, thanh lọc không khí ẩm ướt.

Xua đuổi muỗi, côn trùng, kháng khuẩn.

An toàn cho gia đình và trẻ em

Đặc biệt mang lại cho bạn sàn nhà sạch sẽ tự nhiên để bé có thể thoải mái vui chơi, lăn lộn trên sàn.

– Hướng dẫn sử dụng:

Đổ 10ml nước lau sàn tinh dầu sả và quế vào thùng 5 lít

Nhúng khăn lau sàn vào dung dịch nước mới chuẩn bị.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *