Sữa Tắm An Toàn Cho Bé, Các Mẹ Nên Biết

Chọn sữa tắm an toàn cho bé như thế nào? Phải tắm cho bé với tư thế ra sao cũng khiến nhiều ông bố bà mẹ trẻ đau đầu. Mỗi em bé sẽ khác nhau về thời gian tắm cảm thấy như thế nào, nhưng trong mọi trường hợp, đều có những điều quan trọng cần phải suy nghĩ, đặc biệt là khi nói đến sự an toàn và sức khỏe của bé. 

Một trong những yếu tố quan trọng đó chính là sữa tắm an toàn cho bé. Khi nào bạn nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm tắm cho bé? Và sử dụng loại sữa tắm an toàn cho bé nào và tối ưu nhất? Nơi tốt nhất để bắt đầu là hiểu được sự khác biệt giữa làn da của trẻ sơ sinh và làn da của chúng ta. Kiến thức đó sẽ hướng dẫn bạn, với tư cách là cha mẹ, lựa chọn loại sữa tắm an toàn cho bé sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng nhé!

 Da em bé khác với da người lớn như thế nào?

Da trẻ sơ sinh tuy trông mềm mại và không tì vết nhưng lại nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn da người lớn. Rào cản giữa dòng máu của em bé và thế giới bên ngoài yếu hơn của chúng ta và thậm chí còn hơn thế ở những trẻ sinh non. Điều này khiến trẻ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn cũng như mất nước quá mức. 

Biết rằng trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm như vậy là điểm khởi đầu tốt để hiểu cách chăm sóc da, đặc biệt là trong thời gian tắm. 

Loại sữa tắm an toàn cho bé nào là phù hợp nhất? 

Hãy chọn những sản phẩm nhẹ nhàng nhất có thể. Sữa tắm tốt nhất dành cho trẻ em có thành phần đơn giản và hạn chế. Một sản phẩm không nhất thiết phải tốt chỉ vì nó là thương hiệu nổi tiếng hay có bao bì hấp dẫn. Hãy chắc chắn đọc kỹ các thành phần và nhãn. Bạn có thể tham khảo sữa tắm cho bé của Come On:

Sữa tắm an toàn cho bé
Sữa tắm an toàn cho bé

Baby Bathing Bottle

Thành phần:

– Gleditsia fera
– Lá trà xanh
– Mướp đắng
– Dầu tràm
– Lantana thông dụng
Công dụng: Làm sạch và duy trì độ ẩm cho da, làm mát da, chăm sóc da mẩn ngứa, mẩn ngứa…

Khi nào nên bắt đầu tắm cho trẻ sơ sinh và sử dụng sữa tắm an toàn cho bé như nào?

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay cho rằng sữa tắm hữu cơ dành cho trẻ em là giải pháp tốt nhất. Mặc dù các sản phẩm an toàn và dịu nhẹ thường có thành phần hữu cơ nhưng bản thân các thành phần hữu cơ không đảm bảo rằng sản phẩm đó phù hợp với trẻ sơ sinh của bạn. Điều tương tự cũng đúng với các sản phẩm “tự nhiên”.

Hãy tìm loại sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh có: 

 • Được làm từ các thành phần được biết là có lợi hoặc vô hại cho trẻ sơ sinh (như dầu dừa hoặc nước hoa hồng) 
 • Được làm từ ít thành phần hơn là nhiều hơn
 • Không chứa chất tạo mùi thơm paraben hoặc chất tạo bọt mạnh 
 • Nếu có thể, hãy làm từ nguyên liệu ăn được . 

Khi nào có thể sử dụng sữa tắm cho bé?

Ngược lại với những gì một số người tin rằng không có lý do gì phải đợi cho đến khi dây rốn của bé rụng rồi mới tắm cho bé, miễn là sau đó bạn đảm bảo lau khô cuống rốn. Bạn có thể tắm cho bé sớm nhất là vài giờ sau khi sinh nhưng có thể đợi vài ngày. 

Điều quan trọng là phải sàng lọc cẩn thận các thành phần trước khi sử dụng. Hãy chọn sản phẩm có thành phần đơn giản và không chứa sunfat hay bất kỳ chất tạo bọt nào khác.

 Tại sao tắm chỉ bằng nước không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh?

Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn sữa tắm an toàn cho bé ban đầu có vẻ hơi nhiều. Trên thực tế, một số cha mẹ có thể thắc mắc liệu có an toàn hơn khi chỉ tắm cho con mình bằng nước hay không . 

Họ có thể hợp lý hóa rằng chỉ tắm bằng nước sẽ an toàn hơn vì họ không phải lo lắng về việc liệu sản phẩm tắm cho trẻ sơ sinh có hại nhiều hơn lợi hay không. 

Sữa tắm an toàn cho bé
Sữa tắm an toàn cho bé

Vấn đề khi chỉ sử dụng nước là nó có xu hướng làm khô da. Điều này đặc biệt đúng nếu nước chảy ra từ vòi của bạn là nước cứng. Da khô có thể dẫn đến kích ứng, bong vảy và các vấn đề khác. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm tắm nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh với những đặc tính đã được đề cập – và lý tưởng nhất là những sản phẩm có dạng lỏng dễ pha loãng. 

Một khi bạn đã tìm được loại sữa tắm lý tưởng cho con mình, bạn có thể tìm ra những sản phẩm tương tự phù hợp với bé. Một số em bé thích ở trong nước lâu hơn những em khác, nhưng trong mọi trường hợp, thời gian tắm có thể trở thành trải nghiệm gắn kết đầy ý nghĩa cho cả hai bạn.

Tại sao việc lựa chọn sữa tắm không độc hại cho bé lại quan trọng?

Da là cơ quan lớn nhất của chúng ta. Hóa chất từ ​​các sản phẩm bôi lên da có thể được hấp thụ và thậm chí đi vào máu. Da của em bé đặc biệt mềm mại và nhạy cảm, không chỉ dễ thấm nước mà còn dễ bị kích ứng và dị ứng. Sữa tắm bao phủ một diện tích bề mặt rất lớn trên cơ thể và vì vậy chúng ta phải thực sự cẩn thận để đảm bảo các thành phần trong chúng đều an toàn.

Những thành phần nào cần tránh và tại sao? 

Những thành phần bạn phải tránh:

 • Hương thơm/Nước hoa:  Chất này có thể được tạo thành từ hàng trăm hóa chất không được khai báo, thường bao gồm cả phthalates gây rối loạn nội tiết tố. Tiếp xúc với phthalate ở trẻ nhỏ có liên quan đến vô sinh, đặc biệt là ở nam giới. Tuy nhiên, nước hoa có thể được làm từ tinh dầu hữu cơ tự nhiên an toàn (mặc dù đôi khi có thể làm tăng nguy cơ kích ứng da). Nếu nó không được đánh dấu là hương thơm đến từ tinh dầu tự nhiên thì không nên sử dụng.
 • Paraben:  Đây là chất gây rối loạn nội tiết và có hoạt tính hormon yếu. Chúng cũng có thể gây kích ứng da. EU thực tế đã cấm nhiều loại paraben.
 • Methylisothiazolinone (MI):  Đây là nguyên nhân gây ra một số phản ứng dị ứng khủng khiếp và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm da. Nó bị cấm sử dụng ở EU trong khăn lau trẻ em.
Sữa tắm an toàn cho bé
Sữa tắm an toàn cho bé

Sẽ tốt hơn nếu tránh:

 • Propylene glycol : Đây là chất gây kích ứng da và đường hô hấp. Propylene glycol cũng tăng cường khả năng hấp thụ của da và do đó cho phép các hóa chất khác hấp thụ vào da dễ dàng hơn.
 • Màu tổng hợp:  Những màu này hoàn toàn được sử dụng để làm cho sản phẩm trông hấp dẫn hơn và thường có nguồn gốc từ dầu mỏ. Một số sản phẩm cũng có màu tự nhiên và an toàn hơn nhiều.
 • Hợp chất PEG:  Chúng được sử dụng làm chất làm đặc. Chúng loại bỏ lớp dầu tự nhiên khỏi da khiến da dễ bị tổn thương. Chúng có thể gây dị ứng và dễ bị nhiễm các chất gây ung thư tiềm ẩn.
 • Cocamidopropyl betaine:  Đây là chất tạo bọt có liên quan đến kích ứng da và viêm da tiếp xúc dị ứng.
 • Quaternium-15:  Đây là chất bảo quản có tác dụng giải phóng formaldehyde và gây kích ứng da.
 • Natri hydroxymethylglycinate:  Đây là chất bảo quản có tác dụng giải phóng formaldehyde và gây kích ứng da.
 • Natri Laureth Sulfate:  Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy đây là chất gây kích ứng da và mắt. Nó cũng dễ dàng bị ô nhiễm với các chất gây ung thư tiềm năng.
 • Phenoxyethanol:  Đây là chất gây kích ứng da, mắt và phổi. Nó cũng có thể bị nhiễm các hóa chất không mong muốn do quá trình sản xuất.

Thực phẩm Các sản phẩm có trong danh sách thành phần như sữa dê, dầu hạt sữa bò và yến mạch . Các nghiên cứu  đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc bôi nhiều lần chất gây dị ứng thực phẩm lên da và tình trạng nhạy cảm với chất gây dị ứng thực phẩm. Điều này làm tăng khả năng xảy ra phản ứng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng khi thực phẩm được ăn. Điều này đặc biệt phù hợp với trẻ có nguy cơ cao bị dị ứng thực phẩm và cả những trẻ mắc bệnh chàm.

Tắm cho bé với sữa tắm an toàn cho bé

Tắm cho bé là một cách tuyệt vời để dành thời gian bên nhau và gắn kết với bé.

Tuy nhiên, việc cảm thấy hơi lo lắng là điều tự nhiên nếu bạn chưa từng làm điều đó trước đây. 

Một số người thấy rằng họ quá cẩn thận nên phải mất nhiều thời gian mới tắm trong vài tuần đầu tiên. Điều này là hoàn toàn tự nhiên và bạn sẽ tự tin hơn sau nhiều tuần.

Sữa tắm an toàn cho bé
Sữa tắm an toàn cho bé

Đừng quá lo lắng nếu lúc đầu bé không thích tắm – một số bé thì không. Họ nên làm quen với nó và bắt đầu thích nó hơn sau một vài tuần.

Trước khi tắm cho bé

Trước khi tắm cho bé:

 • Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng và đảm bảo căn phòng ấm áp và không có gió lùa
 • Lấy ra một chiếc khăn tắm, một chiếc tã mới và một ít quần áo sạch
 • Kiểm tra nhiệt độ nước thích hợp và con bạn đã thức và sẵn sàng chưa
 • Rửa tay

Đổ đầy bồn tắm

Khi đổ đầy bồn tắm:

 • Cho nước lạnh vào bồn tắm trước, sau đó thêm nước nóng – kiểm tra nhiệt độ bằng khuỷu tay của bạn, bạn sẽ cảm thấy ấm áp thoải mái
 • Đổ nước vào khoảng 8 đến 10 cm để trẻ có thể cử động tay chân

Đưa bé vào bồn tắm

Để cho bé vào bồn tắm một cách an toàn:

 • Thả bé xuống nước trên lưng
 • Đỡ đầu, vai và lưng bằng cả hai tay

Nếu sử dụng bồn tắm, bạn sẽ phải nghiêng người về phía em bé, điều này không thoải mái lắm. Thông thường, việc sử dụng chậu hoặc bồn tắm nhỏ dành cho trẻ nhỏ trên sàn sẽ dễ dàng hơn. Khi bé lớn hơn và bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể thử tắm sâu hơn một chút.

Tắm cho bé

Để tắm cho bé:

 • Giữ một tay dưới đầu và vai để hỗ trợ họ
 • Dùng tay còn lại của bạn để làm ướt cơ thể chúng – nếu chúng chỉ có một ít tóc, hãy rửa sạch đầu chúng bằng cách dùng tay đổ một ít nước lên trên
 • Chà nhẹ lên da bằng vải sạch
Sữa tắm an toàn cho bé
Sữa tắm an toàn cho bé

Lau khô bé bằng một chiếc khăn ấm, mềm, rộng, mặc tã và mặc quần áo cho bé.

Sử dụng sữa tắm an toàn cho bé

Chỉ sử dụng nước thường cho trẻ sơ sinh.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng sữa tắm không nước hoa cho bé từ khoảng 4 đến 6 tuần tuổi, nhưng lưu ý chỉ dùng một ít để không làm tổn thương làn da của bé.

Trẻ sơ sinh có mái tóc dài hơn có thể cần nhỏ một giọt dầu gội nhẹ lên tóc ướt, tạo bọt và xả sạch.

Chú ý cả các nếp gấp

Một số bé có nếp gấp da, đặc biệt là quanh cổ, đùi và cổ tay. Sữa có thể bị mắc kẹt ở đó và gây kích ứng da, khiến da bị đau.

Nhẹ nhàng làm sạch bên trong các nếp gấp này.

Rửa gốc sinh

Phần cuống rốn thường tự rụng sau khoảng 10 ngày, để lại một chiếc rốn hoàn hảo. Đừng lo lắng nếu quá trình này mất nhiều thời gian hơn hoặc có vẻ hơi nặng mùi. Để nước rửa nhẹ nhàng xung quanh nó để loại bỏ chất thải.

Cách quấn bé sau khi tắm

 1. Rửa tay
 2. Cởi quần áo cho bé nằm ngửa và để tã trên người – nếu bé còn nhỏ, bé có thể sẽ thoải mái hơn nếu bạn quấn bé trong một chiếc khăn để giữ ấm
 3. Lau mặt, cổ và tai bằng bông gòn hoặc vải mềm nhúng nước ấm và lau khô bằng bông gòn, vải hoặc khăn mềm
 4. Lau nách và lau khô
 5. Cởi tã và nếu trẻ còn mới sinh, hãy rửa sạch mọi chất dịch tiết ra từ cuống rốn
 6. Rửa sạch bộ phận sinh dục và mông – đối với bé gái, lau bằng khăn ướt hoặc bông sạch từ trước ra sau
 7. Vỗ nhẹ cho da khô
 8. Mặc tã mới và mặc quần áo cho chúng
Sữa tắm an toàn cho bé
Sữa tắm an toàn cho bé

Hãy nhẹ nhàng khi vệ sinh vùng kín của bé – đừng bao giờ cố kéo bao quy đầu của bé trai lại.

Móng tay và móng chân của bé

Giữ móng tay và móng chân gọn gàng và cắt tỉa vì bé có thể làm trầy xước da trên mặt.

Sử dụng kéo cắt móng tay đặc biệt dành cho trẻ em có cạnh tròn và không cắt quá sâu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *