Rụng tóc khi mang thai và sau sinh – Cách khắc phục hiệu quả.

Rụng tóc khi mang thai và rụng tóc sau sinh – Một vấn đề nhức nhối mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thời gian thai kỳ và cho con bú. Vậy vấn đề này đến từ đâu, có cách khắc phục hiệu quả hay không? Cùng ComeOn tìm hiểu nhé!

Bạn có thể đã nghe nói rằng tóc trở nên dày và bóng mượt khi mang thai. Điều này có thể đúng với một số phụ nữ do lượng hormone estrogen cao làm chậm quá trình rụng tóc.

Tuy nhiên, một số bà bầu khác khác lại gặp phải tình trạng tóc mỏng hoặc rụng tóc khi mang thai hoặc trong những tháng ngay sau khi sinh.

Mặc dù đáng lo ngại nhưng rụng tóc là hiện tượng bình thường và có thể do những nguyên nhân như hormone, căng thẳng trong cơ thể hoặc các tình trạng bệnh lý đi kèm với thai kỳ.

Nguyên nhân gây rụng tóc khi mang thai?

Rụng tóc khi mang thai và sau sinh
Rụng tóc khi mang thai và sau sinh

Cả nam giới và phụ nữ đều rụng trung bình khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Khi mang thai, nồng độ estrogen tăng cao làm chậm chu kỳ rụng nang lông tự nhiên. Kết quả là một số phụ nữ thực sự có thể rụng ít tóc hơn khi mang thai. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Sự thay đổi nội tiết tố

Một số phụ nữ có thể bị mỏng và rụng tóc do căng thẳng hoặc sốc. Tình trạng này được gọi là telogen effluvium và nó ảnh hưởng đến một số ít phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Ba tháng đầu tiên có thể khiến cơ thể căng thẳng vì sự cân bằng hormone thay đổi đáng kể để hỗ trợ em bé đang lớn. Căng thẳng có thể khiến nhiều tóc trên đầu của bạn hơn, khoảng 30% hoặc hơn, rơi vào giai đoạn telogen hay “nghỉ ngơi” trong vòng đời của tóc. Vì vậy, thay vì rụng trung bình 100 sợi tóc mỗi ngày, bạn có thể rụng 300 sợi tóc mỗi ngày.

Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố có thể không xảy ra ngay lập tức. Thay vào đó, có thể mất từ hai đến bốn tháng để nhận thấy sự mỏng đi. Tình trạng này thường không kéo dài quá sáu tháng và không dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Các vấn đề sức khỏe

Tương tự như vậy, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh trong thai kỳ, dẫn đến hiện tượng telogen effluvium. Sự rụng tóc có thể khá nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó liên quan đến sự mất cân bằng liên tục về hormone hoặc các vitamin thiết yếu.

Các vấn đề về tuyến giáp

Các rối loạn tuyến giáp, như cường giáp (quá nhiều hormone tuyến giáp) hoặc suy giáp (quá ít hormone tuyến giáp), có thể khó phát hiện khi mang thai.

Trong hai tình trạng này, suy giáp phổ biến hơn, ảnh hưởng đến khoảng 2 hoặc 3 trên 100 người.

Nguồn đáng tin cậy

Khi phụ nữ mang thai. Rụng tóc là một triệu chứng, cùng với chuột rút, táo bón và kiệt sức. Khoảng 1 trong 20 phụ nữ cũng có thể gặp các vấn đề về tuyến giáp (viêm tuyến giáp sau sinh) sau khi sinh con. Trong mọi trường hợp, các vấn đề về tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Thiếu sắt

Rụng tóc khi mang thai và sau sinh
Rụng tóc khi mang thai và sau sinh

Thiếu sắt xảy ra khi bạn không có đủ hồng cầu để đưa oxy đến các mô khác nhau trong cơ thể. Nó có thể gây mỏng tóc cùng với các triệu chứng khác, như mệt mỏi, nhịp tim không đều, khó thở khi gắng sức và đau đầu.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt nếu họ mang thai cách nhau gần nhau, họ mang đa thai hoặc bị ốm nghén nặng. Tình trạng này cũng có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Mặc dù tình trạng rụng tóc do những tình trạng này không phải là vĩnh viễn nhưng tóc của bạn có thể không trở lại độ dày bình thường cho đến khi lượng hormone hoặc vitamin trở lại mức bình thường.

Rụng tóc sau sinh

Nhiều phụ nữ bị rụng tóc trong vòng vài tháng sau khi sinh, thường đạt đỉnh điểm vào khoảng 4 tháng sau sinh. Đây không phải là rụng tóc thực sự mà là “rụng tóc quá nhiều” do lượng hormone estrogen giảm xuống.

Một lần nữa, kiểu rụng tóc này được coi là telogen effluvium. Mặc dù có thể khá khó chịu khi thấy 300 sợi tóc rụng trở lên mỗi ngày nhưng tình trạng này thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Nguyên nhân khác

Điều quan trọng cần lưu ý là rụng tóc do telogen effluvium thường mỏng đi đồng đều. Nếu bạn nhận thấy các mảng hoặc tình trạng hói nhiều hơn, có thể có các vấn đề khác đang diễn ra. Ngoài ra còn có các tình trạng di truyền và tự miễn dịch gây rụng tóc, cho dù bạn có thai hay không.

Rụng tóc nội tiết tố nam (hói đầu kiểu nữ) là do giai đoạn phát triển của nang tóc bị rút ngắn và thời gian từ khi rụng tóc đến khi mọc tóc mới kéo dài hơn.

Rụng tóc từng vùng gây rụng tóc từng mảng trên da đầu và các bộ phận khác trên cơ thể. Bạn có thể bị rụng tóc và mọc lại theo chu kỳ hoặc không thể đoán trước. Không có cách chữa trị cho loại rụng tóc này, nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp ngăn rụng tóc và mọc lại tóc.

Có thể bạn đang mang thai và mắc một trong những tình trạng này cùng một lúc.

Tình trạng rụng tóc của bạn có thể không liên quan gì đến việc mang thai hoặc tình trạng di truyền. Nếu gần đây bạn để tóc kiểu chặt, thực hiện một số phương pháp làm đẹp hoặc xử lý tóc một cách thô bạo, bạn có thể mắc chứng rụng tóc do lực kéo.

Viêm nang lông có thể dẫn đến rụng tóc. Trong một số trường hợp, nang tóc của bạn có thể bị sẹo, dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Khắc phục rụng tóc khi mang thai và rụng tóc sau sinh

Rụng tóc trong và sau khi mang thai có thể không cần điều trị đặc biệt. Nó thường tự giải quyết theo thời gian.

Các bác sĩ đôi khi kê toa minoxidil (Rogaine) nếu tốc độ phát triển của tóc không trở lại mức trước đó, nhưng loại thuốc này không được coi là an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Trong trường hợp mắc các bệnh như suy giáp hoặc thiếu máu do thiếu sắt, hãy làm việc với bác sĩ để tìm loại thuốc hoặc chất bổ sung vitamin giúp đưa mức độ của bạn trở lại bình thường sẽ giúp bắt đầu chu kỳ tái phát triển theo thời gian.

Phần lớn các phương pháp điều trị cho các tình trạng khác như rụng tóc nội tiết tố nam, cũng không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai. Bác sĩ có thể đề nghị thử điều trị bằng laser mức độ thấp (LLLT), sử dụng sóng ánh sáng đỏ để kích thích mọc tóc thay vì dùng thuốc.

Rụng tóc khi mang thai và sau sinh
Rụng tóc khi mang thai và sau sinh

Còn sau khi sinh con thì sao?

Một số loại thuốc an toàn khi cho con bú và một số khác thì không. Ví dụ, Rogaine không được coi là an toàn nếu bạn đang cho con bú. Đó là điều bạn có thể bắt đầu sau khi cho con bú xong.

Nguồn lực tốt nhất của bạn là bác sĩ để giúp bạn cân nhắc ưu và nhược điểm của các lựa chọn điều trị khác nhau.

Phòng ngừa rụng tóc khi mang thai và rụng tóc sau sinh

Bạn có thể hoặc không thể làm bất cứ điều gì để ngăn ngừa rụng tóc khi mang thai. Tất cả phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc của bạn.

Thử:

  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh: Tập trung vào việc bổ sung đủ chất đạm, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai tốt nhất cho mình, dù là loại không kê đơn hay theo toa.
  • Hãy hỏi bác sĩ xem có loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng có thể góp phần gây rụng tóc hay không.
  • Bỏ qua các bím tóc chặt, búi tóc, tóc đuôi ngựa và các kiểu tóc khác có thể kéo tóc bạn. Trong khi thực hiện, hãy tránh xoắn, kéo hoặc chà xát tóc.
  • Gội đầu nhẹ nhàng và dùng lược răng thưa để tránh kéo tóc quá mạnh khi gỡ rối.
  • Để tóc nghỉ ngơi mà không cần dùng các phương pháp xử lý khắc nghiệt như sử dụng lô cuốn nóng, máy uốn tóc hoặc dầu nóng và các phương pháp điều trị lâu dài.
  • Nói chuyện với bác sĩ của: Đôi khi nguyên nhân gây rụng tóc của bạn không thể dễ dàng xác định được bằng khám sức khỏe. Mặc dù hầu hết các trường hợp rụng tóc khi mang thai chỉ là tạm thời, nhưng có những trường hợp khác có thể cần điều trị để tăng cường lượng vitamin hoặc điều chỉnh nồng độ hormone.

Cách khắc phục dành cho bạn

Nếu bạn đã bị rụng tóc, hãy cân nhắc thử dùng dầu gội và dầu xả Dầu gội hương nhu thảo dược giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc của nhà ComeOn.

Hương Nhu là loại cây thuốc nam quý hiếm được sử dụng trong y học đông y và một số công dụng khác bằng bài thuốc dân gian như : kích thích mọc tóc, đào thải nội tiết tố. Bên cạnh đó hương nhu có mùi thơm tự nhiên, hàm lượng tự nhiên cao, và có công dụng hiệu quả, nên dầu gội hương nhu cũng là thành phần không thể thiếu cho bạn mái tóc chắc khoẻ.

Rụng tóc khi mang thai và sau sinh

Khi mà tình trạng rụng tóc, hói đầu càng ngày càng nhiều hơn, thì dầu gội thảo dược hương nhu Come On là giải pháp trị rụng tóc và kích thích mọc tóc phù hợp dành cho bạn. Không cần dầu gội cao cấp, không cần hấp, ủ dưỡng, tóc vẫn dày, vẫn dài suôn mượt. Dầu gội cho mọi chất tóc.

Thông tin sản phẩm: Dầu gội thảo dược Hương Nhu là sự kết hợp hài hòa, tinh tế các thảo dược tự nhiên như : Bồ kết, bồ hòn, hương nhu, hà thủ ô, cỏ mần trầu, cỏ hoa ngũ sắc, vỏ bưởi, tinh dầu bưởi, dầu dừa, làm cấp ẩm chân tóc, tinh dầu bưởi, vitamin E và các loại thảo dược khác. Sử dụng chất bảo quản hoàn toàn tự nhiên không gây hại cho da đầu .

Công dụng của sản phẩm : Với thành phần dưỡng chất tự nhiên dầu gội Hương Như giúp làm sạch da đầu, trị gàu, chống rụng tóc, làm mềm mượt mà không làm phai màu nhuộm giữ cho bạn mái tóc óng ả.

 Và khi dưỡng tóc, hãy tập trung vào phần đuôi tóc thay vì da đầu để tóc được nâng cao hơn.

Ngoài ra còn có một số kiểu cắt tóc nhất định, chẳng hạn như cắt tóc bob ngắn, có thể giúp tóc bạn trông đầy đặn hơn khi tóc mọc trở lại.

Thực tế bạn nên biết

Rụng tóc khi mang thai – tuy không phổ biến nhưng là điều bình thường, đặc biệt khi liên quan đến sự thay đổi hormone hoặc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Sự phát triển của tóc sẽ tiếp tục trở lại theo thời gian hoặc bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản.

Tình trạng rụng tóc sau khi mang thai đạt đỉnh điểm vào khoảng bốn tháng sau sinh. Tin vui là bạn có thể lấy lại mức tăng trưởng bình thường trong vòng 6 đến 9 tháng.

Nếu tình trạng rụng tóc của bạn tiếp tục hoặc bạn nhận thấy các triệu chứng khác, hãy cân nhắc liên hệ với bác sĩ để xem liệu có nguyên nhân nào khác gây rụng tóc hay không, chẳng hạn như rụng tóc từng vùng hoặc rụng tóc androgen.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *