Xông Phụ Khoa Là Gì? Và Tác Dụng Của Xông Phụ Khoa

Bạn đã nghe tới phương pháp xông phụ khoa cho phụ nữ? Bạn thắc mắc về tác dụng và hạn chế của phương pháp xông phụ khoa? Cùng Come On tìm hiểu tất tần tật thông tin về phương pháp này nhé!

Xông phụ khoa như một phương pháp rèn luyện sức khỏe bản thân để phục hồi sức khỏe và cân bằng các chu kỳ nữ tính về thể chất của bạn, giúp dễ dàng chuyển đổi qua các giai đoạn trong cuộc sống, giải phóng phép thuật sâu kín trong tử cung của bạn và giải phóng những cảm xúc độc hại như căng thẳng và trì trệ.

Xông phụ khoa là gì?
Xông phụ khoa là gì?

Xông phụ khoa là một phương pháp tự chăm sóc bản thân cổ xưa tuyệt vời được phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng để hỗ trợ sức khỏe sâu sắc thông qua những bài thuốc thảo dược. Xông phụ khoa, còn được gọi là xông hơi chữ V, xông hơi âm đạo, xông hơi vùng chậu, chai-yok hoặc bajo, là một phần của nghệ thuật chữa bệnh cổ xưa dành cho phụ nữ đang trở nên phổ biến trở lại. Xông phụ khoa là phương pháp tự chăm sóc toàn diện, trong đó người phụ nữ để hơi ấm của thảo dược thấm vào bên ngoài âm đạo một cách nhẹ nhàng. 

Xông phụ khoa là một phần của phương pháp chữa bệnh của người Maya và được sử dụng chủ yếu để làm sạch tử cung khi gặp khó khăn về kinh nguyệt, sau khi sinh và ở thời kỳ mãn kinh để làm sạch hoàn toàn tử cung khi hết máu. Chúng phổ biến ở Trung Mỹ, Ấn Độ, Đông Âu và Hàn Quốc, nơi phụ nữ thường kết hợp chúng như một phần thói quen tự chăm sóc bản thân.

Vậy xông phụ khoa là như thế nào?

Bạn đề cập đến âm đạo của mình như thế nào, đến chiều sâu và “nơi thiêng liêng” nhất của cơ thể bạn?  

Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tim mạch chỉ bằng cách tử tế hơn, dịu dàng hơn và yêu thương bản thân hơn. Chúng ta có thể thay đổi sinh lý dựa trên mức độ yêu bản thân. Come On tin rằng điều này đúng với toàn bộ cơ thể chúng ta, đặc biệt là cơ quan sinh sản của phụ nữ. Chúng ta có thể cải thiện sức khỏe âm đạo dựa trên cách chúng ta yêu thương và tôn trọng cơ thể mình.

Âm đạo (Yoni) là từ tiếng Phạn để chỉ cơ quan sinh dục nữ, tử cung và âm đạo. Nó có nghĩa là “nơi thiêng liêng” và tượng trưng cho bản chất thiêng liêng của chúng ta cũng như cánh cổng thiêng liêng dẫn vào cuộc sống. 

Trong truyền thống Đạo giáo cổ xưa, nó được gọi là “hoa sen vàng”, “cánh cổng thiên đường”, “ngọc trai quý giá”, “kho báu”. 

Về mặt y học, âm đạo được coi là ống cơ dẫn từ cơ quan sinh dục ngoài đến cổ tử cung ở phụ nữ và hầu hết các loài động vật có vú giống cái.

Xông phụ khoa là gì?
Xông phụ khoa là gì?

Từ “âm đạo” là một từ tiếng Latin có nghĩa là “vỏ hoặc bao kiếm”, một bao kiếm mà người ta có thể trượt và tra kiếm vào. “Thanh kiếm” trong trường hợp giải phẫu âm đạo chính là dương vật.

Các định nghĩa khác xuất hiện khi tìm trên Google là:

 • Lý do sự sống tồn tại
 • “p*ssy”, “down that”, ‘kitty”, “good”, một cổng thông tin, v.v.
 •  Nguồn gây nghiện cho cả những người đàn ông cứng rắn nhất
 •  Một công cụ được phụ nữ sử dụng để kiểm soát đàn ông và buộc họ phải phục tùng những yêu cầu điên rồ của mình
 • Nơi duy nhất một người đàn ông thực sự cảm thấy như ở nhà
 • Điều duy nhất khiến cuộc đời trở nên đáng sống

 Cách chúng ta đề cập đến cơ thể của mình sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của chúng ta. Cách chúng ta cảm nhận và cách chúng ta nói về cơ thể sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta hoạt động! 

Xông phụ khoa là gì?

xông phụ khoa là một phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, trong đó người phụ nữ để hơi ấm của thảo dược nhẹ nhàng thấm vào bên ngoài âm đạo của mình. Giữa thời kỳ kinh nguyệt, quan hệ tình dục và sinh nở, âm đạo phải chịu đựng rất nhiều. Khi bạn thêm sự thay đổi hormone và các vấn đề về sàn chậu vào hỗn hợp, đôi khi vùng âm đạo không hề thoải mái.

Đó là lý do tại sao phong tục xông phụ khoa cổ xưa đang quay trở lại. Về cơ bản, các loại thảo mộc được ủ trong nồi hấp và hộp đựng được đặt bên dưới bạn hoặc dưới chiếc ghế ngồi mở của bạn. Chăn và ga trải giường được quấn quanh thân mình để tạo ra một loại nơi chứa mồ hôi cho phần thân dưới của bạn. Bạn ngồi và nhận hơi ấm ẩm của hơi nước chữa bệnh. Nó xâm nhập trực tiếp vào cơ thể bạn thông qua âm đạo và thâm nhập vào tử cung, xương chậu và thậm chí đi lên qua một kênh trung tâm sâu kết nối với trái tim để bạn có thể cảm thấy tốt hơn trong cơ thể và cuộc sống của mình.

Xông phụ khoa là gì?
Xông phụ khoa là gì?

Lợi ích tiềm tàng của hơi nước từ thảo dược

Có rất nhiều lợi ích có thể có đối với hơi nước từ thảo dược. Ở đây Come On sẽ liệt kê chúng ra và sẽ giải thích chi tiết một số điều mà tôi cho là quan trọng.

 • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt không đều , giảm đau bụng , đầy hơi và kiệt sức liên quan đến kinh nguyệt
 • Giảm lượng kinh nguyệt cũng như giảm máu màu tím sẫm hoặc nâu khi bắt đầu kinh nguyệt
 • Có thể thúc đẩy khả năng sinh sản
 • Phục hồi sau sinh bằng cách hỗ trợ sửa chữa vết rách âm đạo, vết cắt tầng sinh môn hoặc vết sẹo khi sinh mổ
 • Đau khi giao hợp
 • Chữa lành vết thương tình cảm hoặc tình dục
 • Giảm u xơ tử cung, u nang buồng trứng PCOS , yếu tử cung và sa tử cung, lạc nội mạc tử cung.
 • Hỗ trợ chữa lành bệnh trĩ
 • Giảm nhiễm trùng nấm men mãn tính và UTI
 • Giảm các triệu chứng mãn kinh bao gồm khô hoặc đau khi quan hệ
 • Giải độc tử cung và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
 • Giải phóng cảm xúc tích trữ
 • Cực khoái mạnh hơn và thường xuyên hơn 
 • Khai thác tiềm năng sáng tạo, nghệ thuật, dự án, dịch vụ và công việc tâm hồn của chúng tôi
 • Tăng ham muốn tình dục & khơi dậy niềm đam mê gợi cảm 
 • Làm sâu sắc thêm sự kết nối với bản chất nữ tính của bạn 
 • Một hành động yêu thương và chăm sóc bản thân

Tác dụng thực tế của việc xông phụ khoa với từng quá trình

 • Chu kỳ đều đặn-  Đối với những người có thời kỳ khỏe mạnh, không đau đớn, các bạn nên xông hơi âm đạo theo mùa ba đến bốn tháng một lần khi chuyển mùa ngay trước kỳ kinh nguyệt. Các điểm chí và điểm phân là thời điểm hoàn hảo để kết nối lại với chính mình khi bạn rời khỏi một mùa và bước vào mùa tiếp theo.
 • Kỳ kinh nguyệt khó chịu-  Xông hơi thảo dược làm dịu và thư giãn các cơ vùng chậu và làm lỏng lớp niêm mạc nội mạc tử cung. Một lý do khiến xông phụ khoa rất hữu ích cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Những phụ nữ bị đau, đầy hơi hoặc kiệt sức trong thời kỳ kinh nguyệt có thể xông hơi một hoặc hai tuần một lần một tuần trước khi hành kinh để hỗ trợ bong niêm mạc tử cung. Sau đó, bạn có thể sẽ thấy sự thay đổi trong chất lỏng bạn thải ra khi kỳ kinh bắt đầu. Bạn cũng có thể xông hơi một lần sau khi chu kỳ kết thúc để loại bỏ mọi vật liệu dư thừa. Để tìm hiểu thêm về cách tận hưởng chu kỳ kinh nguyệt của bạn, Chúng tôi cũng có một hỗn hợp cồn thảo dược đặc biệt dành cho chứng chuột rút.  
 • Đối với thời điểm sinh sản:  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể xông phụ khoa trong giai đoạn trước khi rụng trứng cho đến khi rụng trứng. hơi nước từ thảo dược giúp làm ẩm màng tử cung để chúng dễ tiếp thu hơn và có thể cải thiện điều kiện để quá trình thụ thai xảy ra. Những phụ nữ đang gặp khó khăn về khả năng sinh sản có thể xông hơi một lần mỗi tuần và hai lần trong thời gian trước khi rụng trứng để đảm bảo mô ẩm và dịch cổ tử cung trong và nhiều. Dự kiến ​​xông hơi ít nhất ba tháng trước khi thấy kết quả. Không xông hơi sau khi có thể thụ thai hoặc nếu bạn nghĩ mình đang mang thai. 
 • Sau sảy thai:  Trải qua sảy thai là một vấn đề lớn và việc có được trải nghiệm chữa lành khi bạn nuông chiều cơ thể và tử cung của mình là điều cần thiết để chữa lành hoàn toàn. Thực hiện xông phụ khoa là một cách tuyệt vời để hỗ trợ cơ thể và cảm xúc của bạn. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị xông phụ khoa sau khi máu đã ngừng chảy. Quá trình chữa lành vết thương sau sảy thai là một hành trình quan trọng và đầy cảm xúc.
 • Sau sinh :  xông phụ khoa sau khi sinh mang lại nhiệt bổ dưỡng, hỗ trợ cơ thể tiết dịch, giúp tử cung co lại về kích thước như trước khi mang thai. Xông hơi thảo dược sau sinh giúp mọi chất lỏng khi sinh được chảy ra khỏi cơ thể. Các nữ hộ sinh Maya khuyên các bà mẹ sau sinh nên xông hơi trong vòng chín ngày đầu sau khi sinh con. Một phụ nữ khỏe mạnh sinh thường sẽ có ba đợt xông hơi trong vòng chín ngày đầu sau sinh. Các bà đỡ Maya sử dụng số 9 như một truyền thống tâm linh. Họ thường xông hơi âm đạo ba lần trong 9 ngày đầu sau sinh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành và săn chắc tử cung và âm đạo.
  Trên thực tế, với những mẹ bầu sinh mổ trong vài ngày đầu tiên sau sinh, người mẹ mới sinh không nên tự mình xông hơi hoặc không có người giám sát. 
Xông phụ khoa là gì?
Xông phụ khoa là gì?
 • Tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh:   xông phụ khoa có thể phục hồi mô âm đạo, làm ẩm tình trạng khô âm đạo và hỗ trợ tinh thần. Đối với những người đang trải qua thời kỳ mãn kinh, nên xông phụ khoa vài lần một năm trong vài năm đầu của thời kỳ mãn kinh để đảm bảo màng tử cung rất sạch sẽ khi ngừng kinh nguyệt. 
 • Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung:  Hơi nóng và hơi ấm là một liệu pháp làm dịu các mô sẹo và có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với nữ tính của bạn sau phẫu thuật.
 • Sau chấn thương tình dục,  Bất cứ lúc nào cơ thể bạn cảm thấy bị xâm phạm, xông phụ khoa có thể là một cách nhẹ nhàng để phục hồi. Xông phụ khoa mang đến cho bạn khoảng thời gian yên tĩnh để thiền định và gửi tình yêu đến cơ thể cũng như cảm giác như bạn đang được chăm sóc.
 •  Sau khi chia tay hoặc ly thân  Nếu bạn bị tách khỏi bạn đời và bạn cảm thấy muốn giải phóng năng lượng cũ hoặc độc hại không còn phục vụ cho mình thì xông phụ khoa là một cách hay để khép lại và làm sạch chương đó của cuộc đời bạn. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn và mở ra cho bạn chương tiếp theo.

Xông phụ khoa vào thời điểm nào là tốt nhất?

Về cơ bản, bạn có thể xông hơi vào bất kỳ thời điểm nào trong tháng, miễn là bạn không có kinh nguyệt. Bạn nên xông hơi muộn vào buổi tối để có thể nằm xuống giường ngay sau khi xông xong.

Khi nào không nên xông phụ khoa?

Xông phụ khoa không phải lúc nào cũng được khuyến khích! Có những lý do và những mùa trong cuộc đời mà chúng ta không nên chạy bộ. Vui lòng KHÔNG xông phụ khoa nếu bạn:

 • Đừng xông hơi trong thời kỳ rụng trứng nếu bạn đang cố gắng thụ thai
 • Đang mang thai hoặc nếu bạn nghĩ mình có thể mang thai
 • Bị nhiễm trùng nội tạng đang hoạt động (viêm cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng) kèm theo dịch
 • Có bất kỳ vết loét hoặc mụn nước hở nào – Ngâm vùng bị nhiễm trùng SAU KHI các mụn nước vỡ ra, cho đến khi vùng bị nhiễm trùng lành lại
 • Kinh nguyệt

Các loại thảo mộc tốt nhất cho hơi nước từ thảo dược

xông phụ khoa giống như phương pháp chăm sóc da mặt cho tử cung của bạn. Đó là phương pháp làm sạch bằng hơi nước cho thành tử cung của bạn. Vì vậy, hãy chọn những loại thảo mộc đủ tinh tế cho mắt và miệng của bạn.

 • Hoa oải hương  là một loại thảo mộc có mùi thơm sát trùng và chống vi khuẩn với đặc tính làm sạch nhẹ nhàng và mạnh mẽ, mang lại môi trường âm đạo khỏe mạnh.
 • Hương thảo  cũng có tính sát trùng và giúp lưu thông chất lỏng và máu cũ. Nó thanh lọc và kích thích yoni và lấy lại hoặc ghi nhớ những phần đã mất của bản thân bạn.
 • Lemon Balm  là một loại thảo dược chống vi-rút giúp giảm ngứa và có mùi thơm dễ chịu.
 • Bồ công anh  giúp cải thiện sức khỏe nội tiết và sinh sản. Nó giúp loại bỏ estrogen dư thừa, đường và độc tố của cơ thể
 •  Hoa cúc vàng tươi Calendula có tác dụng sát trùng và làm dịu các mô bị kích thích. Nó cũng giúp giảm bớt và điều trị chuột rút và nặng nề.
 • Bạc hà  giúp cung cấp năng lượng, kích thích và phục hồi yoni.
 • Hoa cúc  được mệnh danh là loại thảo mộc bà ngoại. Nó giúp giảm chuột rút, căng thẳng và đau đớn. Nó có mùi tuyệt vời.
 • Yarrow  là một chất chống nhiễm trùng mạnh mẽ, tuyệt vời để chữa lành vết thương, các mô mềm, bầm tím, khâu. 
 • Uva Ursi  là một loại thảo dược có tác dụng kiềm hóa đặc hiệu cho nhiễm trùng đường tiết niệu và sinh sản.

Các loại thảo mộc hỗ trợ cơ quan tiết niệu và sinh sản:

Lá mâm xôi, ngải cứu, hoa mẫu đơn, hoa Damiana, lá oregano và húng quế

Các loại thảo dược có tác dụng làm săn chắc, săn chắc và làm khô da :

Witch Hazel, Yarrow, Rose và Juniper

Các loại thảo mộc có tác dụng dưỡng ẩm làm dịu:

Comfrey, Marshmallow, Plantain và các loại rong biển như kombu và Bladderwrack được thêm vào để tạo chất nhầy, có thể hỗ trợ làm mềm và làm sạch cũng như hàm lượng khoáng chất phong phú của chúng. xông phụ khoa có thể mang lại khả năng chữa lành sâu, dưỡng ẩm và làm ấm vùng xương chậu của bạn.

Túi lọc xông phụ khoa hỗ trợ viêm nấm ngứa phụ khoa, đào thải khí huyết, se khít và thông thoáng

22 1

Túi lọc xông phụ khoa gồm nhiều thành phần thảo dược xay nhuyễn với công thức đông y cổ truyền sao tẩm đốt nướng, cho ra dòng sản phẩm hữu hiệu an toàn cho phụ nữ kể cả mẹ bầu sau sinh.

Thành phần chính : bồ kết , lá trầu không , sả , hương nhu….gồm nhiều thành phần thảo dược khác .

Công dụng :

Giúp chăm sóc phụ nữ sau sinh, người gặp vấn đề về phụ khoa hoặc chị em trong chu kì kinh .

– Ngăn mùi, làm hồng ,giảm viêm, giảm huyết trắng, kháng khuẩn.

– Hỗ trợ giảm viêm , đào thải khí huyết hư không tốt ra bên ngoài.

Cách dùng: Cho túi lọc vào nồi đun sôi cùng 1,5 lít nước, tầm 5-7 phút để chất lọc ra nước

Cho vào xô hoặc bô ngồi trực tiếp để xông, khi nguội còn ấm ấm, bạn có thể ngâm , hoặc lau rửa .

Cách thực hiện xông phụ khoa từ thảo dược

Các thực hiện xông phụ khoa đúng cách:

 • Hãy đặt mình vào một nơi an toàn, riêng tư và dễ chịu—phòng tắm, phòng ngủ hoặc không gian thiền. Đặt tô hấp ở nơi bạn có đủ không gian và cảm thấy thoải mái. Hãy nhớ mang tất hoặc đặt ghế trên thảm để giữ ấm.
 • Bắt đầu một nồi có 3–4 lít nước đun sôi có nắp. Sau khi đun sôi, giảm nhiệt, thêm một cốc thảo mộc khô và rong biển (một lít thảo mộc tươi) vào nước và đun nhỏ lửa trong 5–10 phút. Tắt lửa và để yên trong 10 phút nữa với nắp luôn đậy kín. Bạn muốn giữ tinh dầu dễ bay hơi của các loại thảo mộc trong hơi nước và không để chúng thoát ra ngoài. 
 • Trong khi đó, hãy lấy một tấm khăn trải giường, khăn tắm và chăn len để quấn quanh người khi bạn ngồi. Chúng sẽ quấn quanh người bạn khi bạn ngồi xuống để tạo thành một loại nơi chứa mồ hôi cho nửa dưới của cơ thể. Sử dụng gối phía sau bạn và khăn tắm phía trên ghế nếu muốn.
 • Khi bạn đã sẵn sàng ngồi và xông hơi, hãy chuyển chậu thảo mộc xuống dưới chỗ trống của ghế. Hãy ngồi xuống, thoải mái, quấn chăn quanh người rồi mở nắp nồi hơi. Điều chỉnh nhiệt độ và sử dụng rèm để đón không khí trong lành vào nếu cần trong khi bạn ổn định chỗ ở; nếu không, hãy đóng lều xông hơi lại để không khí lạnh lọt vào. Sau đó, cho hơi nước từ thảo dược vào.
 • Thư giãn, thiền, đọc thứ gì đó truyền cảm hứng, bật nhạc, kết nối với tử cung, âm đạo, xương chậu của bạn và tiếp nhận những gì cơ thể bạn giao tiếp.
 • Tốt nhất nên hấp trong khoảng 20–30 phút. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Lặp lại như mong muốn. Sử dụng phương pháp xông hơi trong suốt chu kỳ của bạn, tập trung vào tuần trước khi chảy máu. Không sử dụng nó trong thời gian chảy máu hoặc mang thai. Sau sinh và mới mãn kinh là thời điểm lý tưởng để xông hơi giúp làm sạch tử cung dễ dàng hơn.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi xông phụ khoa?

Ngay sau khi xông hơi, bạn có thể cảm thấy vô cùng thư thái, dễ xúc động hoặc mệt mỏi. Sau đó, quấn chăn ấm và nghỉ ngơi trên giường ấm áp qua đêm. Các loại thảo dược sẽ tiếp tục tác động lên hệ thống sinh sản của bạn khi bạn ngủ và bạn sẽ thức dậy với cảm giác được nuông chiều, nuôi dưỡng và yêu thương.

Xông phụ khoa là gì?
Xông phụ khoa là gì?

Trong những ngày tiếp theo, có một số điều bạn có thể trải qua; những thay đổi trong chu kỳ của bạn, thời kỳ nhẹ nhàng hơn, giải phóng máu đen, cục máu đông và nâng cao nhận thức về nữ tính. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi ngay lập tức hoặc tinh tế hơn.

Một số mối lo ngại khi xông hơi phụ khoa bạn nên biết

 • Một mối lo ngại về việc xông phụ khoa quá nhiều là nó có thể phá vỡ hệ vi sinh vật và hệ thực vật có trong ống âm đạo của bạn. Âm đạo của bạn hoàn toàn có khả năng tự làm sạch và hầu hết không cần phải làm sạch. Một âm đạo khỏe mạnh có vi khuẩn giúp giữ độ pH âm đạo ở mức phù hợp, nhưng việc phá vỡ môi trường này (thông qua xông hơi, thụt rửa, v.v.) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Xông hơi âm đạo có thể nguy hiểm và làm tăng nguy cơ bỏng âm hộ.
 • Xin lưu ý, nếu bạn đang bị nhiễm trùng tái phát hoặc có lo ngại, hãy tìm kiếm sự chăm sóc từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện như nữ hộ sinh, liệu pháp thiên nhiên, nhà thảo dược hoặc bác sĩ châm cứu.  

Tóm lại, hơi nước từ thảo dược mang lại khả năng cho chúng ta khôi phục sự mất kết nối với tử cung của mình, cho dù đó là do chấn thương, vi phạm, lạm dụng, phẫu thuật hay chỉ là sự mất kết nối về văn hóa. Xông phụ khoa như một phương pháp rèn luyện sức khỏe bản thân để phục hồi sức khỏe và cân bằng chu kỳ kinh nguyệt của bạn, giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua các giai đoạn trong cuộc sống, giải phóng phép thuật sâu kín trong tử cung của bạn và giải phóng những cảm xúc độc hại như căng thẳng, căng thẳng và trì trệ. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *