Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Xông tắm ngâm chân cho bà bầu là một cách tuyệt vời để thư giãn và giảm căng thẳng, và nhiều phụ nữ mang thai cho biết họ cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực sau khi sử dụng xông tắm ngâm chân chân. Tuy nhiên, bà bầu cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng máy massage chân nhé!

Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?
Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Tại sao việc chăm sóc bàn chân khi mang thai lại quan trọng đến vậy?

Điều quan trọng là phải chăm sóc toàn bộ cơ thể của bạn, cho dù bạn có mang thai hay không, nhưng việc chăm sóc bàn chân là điều đặc biệt cần chú ý trong thời kỳ mang thai. 

Cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi khi mang thai, điều này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Tất cả trọng lượng tăng thêm đó đều do đôi chân của bạn gánh chịu, điều này cũng phải thích ứng với sự thay đổi trọng tâm của bạn, tạo ra hiện tượng “lạch bạch” khi mang thai. Do đó, điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu về cách chăm sóc bàn chân để Chín tháng làm mẹ tương lai sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Bạn có thể gặp phải những vấn đề gì về chân khi mang thai?

Có lẽ bạn đã biết rõ rằng nhiều phụ nữ bị phù nề khi mang thai. “Sưng tấy là do lượng máu và chất lỏng trong cơ thể bạn ngày càng tăng cùng với lượng nước nội tiết tố tích trữ quá nhiều. Chất lỏng bổ sung giúp làm mềm cơ thể bạn để sẵn sàng sinh con nhưng nó có tác dụng ngược với trọng lực khiến bàn chân của bạn bị sưng tấy, đặc biệt nếu bạn phải ở trên đó cả ngày.”

Rất nhiều bà mẹ tương lai không nhận ra, nhưng đôi chân của bạn thực sự có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng các hormone như thư giãn giúp dây chằng thư giãn để sẵn sàng sinh con. 

“Tuy nhiên, nó cũng sẽ tác động lên các dây chằng ở bàn chân của bạn, có thể gây ra bàn chân bẹt (ngã bàn chân), điều này có thể dẫn đến việc tăng kích thước giày của bạn lên một nửa hoặc lớn hơn toàn bộ kích thước mà không tự đảo ngược sau khi sinh.

Trọng lượng tăng thêm khi bạn mang thai do em bé đang lớn, ngực và lượng chất lỏng và máu cung cấp tăng lên sẽ gây thêm căng thẳng cho đôi chân vốn đã bị tổn thương của bạn, điều này có thể dẫn đến đau gót chân (viêm cân gan chân) hoặc chỉ là đau nhức chung ở bàn chân.

Và đó không phải là tất cả! Bạn có biết ngay cả móng chân của bạn cũng bị ảnh hưởng khi mang thai? 

Chúng có xu hướng phát triển nhanh hơn do sự tuần hoàn tăng lên và các vitamin dành cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, vì em bé của bạn ưu tiên các chất dinh dưỡng trong cơ thể nên bạn có thể phát triển các thay đổi về móng tay như giòn, có đường gờ/rãnh hoặc các đường sẫm màu, đổi màu trên nền móng tay nhưng đừng lo, những thay đổi này thường sẽ biến mất sau khi bạn mang thai.

Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?
Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Khi nào bà bầu có thể bị sưng chân khi mang thai?

Tam cá nguyệt thứ ba là thời điểm phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải tình trạng sưng chân khi mang thai. Cơ thể bạn tiếp tục tạo ra nguồn cung cấp máu và chất lỏng và trọng lượng của tử cung đang phát triển có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông từ chân trở lại cơ thể.

Bà bầu có thể làm gì để giúp chân giảm sưng?

  • Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống nhiều nước
  • Giảm lượng caffeine của bạn
  • Cố gắng gác chân lên khi nghỉ ngơi khi có thể – đứng cả ngày sẽ không giúp ích gì
  • Không bắt chéo chân hoặc thậm chí mắt cá chân khi ngồi và không ngồi cong chân bên dưới – tất cả các tư thế này có thể hạn chế lưu thông máu
  • Giữ cho cơ thể mát mẻ xịt trực tiếp lên bàn chân, mắt cá chân bị sưng tấy hoặc bất cứ nơi nào cần làm mát. Chứa tinh dầu bạc hà mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái mát lạnh tức thì và bưởi có đặc tính lợi tiểu khiến nó trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo để giữ nước. Hương thơm giống như spa đến từ Neroli, Ylang Ylang và Bergamot giúp thư giãn, bình tĩnh và nâng đỡ những tinh thần mệt mỏi.
  •  Xông tắm ngâm chân cho bà bầu cùng sản phẩm nhà Come On

Cách phòng ngừa, điều trị và giải quyết tình trạng sưng phù khi mang thai

Vì sưng tấy thường xảy ra ở nửa dưới của cơ thể, điều quan trọng là bạn phải mang giày hợp lý và thoải mái. Điều này hy vọng sẽ giảm thiểu nguy cơ sưng tấy và ngăn ngừa mọi cơn đau nhức không cần thiết.

Mặc quần áo rộng rãi có nghĩa là sự lưu thông của bạn không bị hạn chế và nhìn chung bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Quần jean chật hoặc những món đồ không phù hợp với bà bầu có thể khiến tình trạng sưng tấy ở chân trở nên trầm trọng hơn. Quần áo bó sát cũng có thể gây đầy hơi, đây là một tác dụng phụ phổ biến và khó chịu khác khi mang thai, vì vậy những chiếc váy bồng bềnh là như vậy!

Nghỉ ngơi và gác chân lên thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sưng tấy. Lý tưởng nhất là đặt chúng phía trên hông – bạn có thể nằm trên sàn và đặt chúng lên ghế sofa nếu cần. Bạn nên có một chiếc ghế đẩu nếu bạn ngồi ở bàn làm việc để giữ cho đôi chân của bạn được nâng cao.

Thực hiện các bài tập đơn giản với đôi chân giúp cải thiện lưu lượng máu. Hãy thử chỉ các ngón chân của bạn và thư giãn chúng, duỗi chân lên xuống, xoay bàn chân theo hướng này rồi sang hướng khác hoặc thậm chí làm bảng chữ cái bằng chân!

Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?
Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Nếu bạn làm việc bằng chân thì khó tránh khỏi điều này. Tốt nhất, bạn cần nghỉ ngơi và gác chân lên đều đặn vì việc đứng sẽ làm tăng tình trạng sưng tấy ở nửa dưới cơ thể. Hãy ngồi xuống nếu có thể hoặc trong giờ nghỉ tại nơi làm việc.

Nếu bạn không thể ngồi xuống thì hãy thử chuyển trọng lượng của bạn từ bên này sang bên kia. Chỉ cần tiếp tục vận động và không dồn toàn bộ trọng lượng của mình vào cùng một điểm áp lực sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu.

Đi bộ là một bài tập tuyệt vời cho bà bầu vì nó không khiến cơ thể phải chịu quá nhiều căng thẳng. Nó giúp tăng cường lưu thông máu, giúp giảm sưng tấy. Ra ngoài đi bộ nhanh, đặc biệt là vào buổi sáng, cũng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần và việc tập thể dục tất nhiên giúp bạn điều chỉnh cân nặng tốt hơn khi mang thai.

Bơi lội là một bài tập nhẹ nhàng tuyệt vời khác khi mang thai. Nếu bạn bị phù nề, chỉ cần đứng trong hồ bơi và ngâm mình trong nước trong thời gian ngắn có thể giúp giảm áp lực và giảm sưng tấy. Ngâm nước có tác dụng giảm sưng tấy bằng cách cho phép cơ thể thải lượng nước dư thừa tích tụ dưới da qua thận’.

Uống nước giúp cơ thể bạn đủ nước và thực sự giúp cơ thể bạn điều tiết việc tích trữ nước tốt hơn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ mang lại điều kỳ diệu cho bạn trong thời kỳ mang thai vì một số lý do. Cơ thể bạn cần tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai để giúp cơ thể hoạt động tốt. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có nghĩa là bạn sẽ tăng cân ở mức chính xác. Nếu bạn tăng cân quá nhanh sẽ làm tăng áp lực lên cơ thể và tay chân, khiến tình trạng sưng tấy trở nên trầm trọng hơn. Ăn nhiều rau có màu sắc khác nhau và kết hợp protein, carbohydrate và chất béo.

Cái này hơi lạ! Bạn có thể đã nghe nói về khả năng chữa bệnh của lá bắp cải trong thời kỳ cho con bú nhưng chúng cũng có thể có tác dụng trị sưng tấy. Đặt lá bắp cải sống lên vùng bị sưng có thể hút chất lỏng để giảm sưng hoặc khó chịu. Trước tiên hãy làm nguội chúng trong tủ lạnh và quấn tròn những chiếc lá đã ướp lạnh để làm gạc. Sau khi chúng ướt, hãy thay thế chúng bằng lá tươi.

Quá nhiều muối không bao giờ là một ý tưởng tốt. Muối có thể khiến bạn mất nước và nó cũng có thể khiến cơ thể giữ nhiều chất lỏng hơn. Cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn là một cách dễ dàng để tránh muối ẩn!

Lợi ích của muối Epsom đối với tình trạng sưng tấy vẫn chưa được chứng minh đầy đủ nhưng tắm nước ấm là cách thư giãn để nâng cao đôi chân của bạn khi mang thai. Muối Epsom là dạng kết tinh của magie và sulfat. ‘Trộn khoảng 2 cốc muối Epsom vào bồn nước ấm và ngâm khoảng 12 đến 15 phút. Hãy chắc chắn để giữ nhiệt độ nước thoải mái và không bị bỏng. Việc tăng nhiệt độ cơ thể quá cao bằng cách ngâm mình trong bồn nước nóng sẽ rất nguy hiểm cho em bé sắp chào đời của bạn .

Làm thế nào bà bầu có thể chăm sóc đôi chân của mình?

Come On gợi ý những điều sau:

• Hãy dành thời gian và sự chú ý cho đôi chân của bạn, chúng đang phải chịu rất nhiều áp lực và căng thẳng do cơ thể đang thay đổi và cân nặng tăng lên khi bạn mang thai.
• Cắt ngắn móng tay (nhưng không quá ngắn nếu không bạn có nguy cơ móng chân mọc vào trong).
• Khi nghỉ ngơi hãy ngồi sao cho chân cao hơn hông nếu có thể để giúp tuần hoàn.
• Nếu bạn không thể nhấc chân lên một cách thoải mái, hãy nhờ bạn đời hoặc bạn bè giúp bạn chăm sóc họ hoặc tự chăm sóc móng chân.

Hãy dụ dỗ bạn đời hoặc bạn bè của bạn mát-xa chân cho bạn bằng  sản phẩm Steam Bath Bathing-foot Soak Filter Bag nhà Come On với thành phần: Húng thánh, vỏ bưởi, lantana thông thường, gừng, cỏ dại, ngải cứu, hoa cúc, Gleditsia fera, tía tô, bồ công anh, kim ngân hoa.

Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?
Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Công dụng: Xông hơi giải cảm, thư giãn, giảm căng thẳng, khử mùi hôi cơ thể, ngâm chân điều hòa,
lưu thông máu, giấc ngủ sâu.

Ưu điểm của xông tắm ngâm chân chân cho bà bầu

Xông tắm ngâm chân khi mang thai có thể mang lại một số lợi ích. Xông tắm ngâm chân có tác dụng tuyệt vời trong việc giải tỏa căng thẳng, giảm căng thẳng, điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, những người thường xuyên gặp phải những triệu chứng khó chịu do thay đổi nội tiết tố.

Ngoài ra, độ ấm của nước trong bồn ngâm chân còn giúp thư giãn cơ bắp và giảm sưng tấy ở bàn chân và mắt cá chân, tình trạng thường gặp khi mang thai. Xông tắm ngâm chân cũng làm tăng lưu thông khắp cơ thể, có thể giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Nhìn chung, xông tắm ngâm chân có thể mang lại một số lợi ích cho phụ nữ mang thai và nên được coi là một phần của thói quen thư giãn.

Rủi ro khi xông tắm ngâm chân cho bà bầu

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng bồn ngâm chân khi mang thai nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn cần được cân nhắc. Thứ nhất, nếu nước quá nóng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Để tránh nguy cơ này, hãy đảm bảo nhiệt độ nước không quá cao và không bao giờ vượt quá 45 độ C. Ngoài ra, điều quan trọng là tránh dùng tinh dầu hoặc các sản phẩm khác trong bồn ngâm chân vì chúng có thể thấm qua da và có khả năng gây hại cho thai nhi.

Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?
Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Cuối cùng, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng các kỹ thuật bấm huyệt hoặc massage bằng bong bóng nước nóng, vì những kỹ thuật này có thể gây ra các cơn co thắt. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bồn ngâm chân khi mang thai; thực hiện các biện pháp phòng ngừa này có thể giúp đảm bảo rằng việc sử dụng bồn ngâm chân là an toàn.

Lời khuyên cho việc xông tắm ngâm chân cho bà bầu

Bà bầu có được sử dụng bồn ngâm chân không? Có, nhưng với một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Phụ nữ mang thai nên sử dụng xông tắm ngâm chân không quá 15 phút và phải đảm bảo nhiệt độ của nước thoải mái và không quá nóng. Ngoài ra, bà bầu chỉ nên sử dụng bồn ngâm chân có thành phần tự nhiên vì thành phần hóa học có thể gây hại cho em bé. Hơn nữa, điều quan trọng là tránh các chức năng massage chân trên các thiết bị cũng như tia nước và bong bóng có thể gây áp lực lên vùng bụng.

Có lẽ mẹo tốt nhất là bạn nên đến cơ sở biết cách thực hiện xông tắm ngâm chân an toàn cho phụ nữ mang thai. Một kỹ thuật viên có trình độ có thể cung cấp dịch vụ chất lượng tốt nhất và họ sẽ biết cách đảm bảo trải nghiệm thoải mái và an toàn cho cả mẹ và bé.

Vào cuối ngày, khi nói đến việc sử dụng bồn ngâm chân khi đang mang thai, tốt nhất bạn nên thận trọng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định. Quá trình mang thai của mỗi phụ nữ đều khác nhau và chỉ có bác sĩ mới có thể xác định sự an toàn của việc sử dụng bồn ngâm chân khi mang thai. Hơn nữa, nếu có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào phát sinh trong quá trình điều trị, bạn nên báo ngay cho bác sĩ.

Sau tất cả những điều này, bạn vẫn có thể tận hưởng dịch vụ xông tắm ngâm chân khi đang mang thai miễn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. 

Một lần nữa, bà bầu có thể sử dụng bồn ngâm chân miễn là được sự chấp thuận của bác sĩ và nhận thức được mọi rủi ro tiềm ẩn thì cô ấy có thể tận hưởng dịch vụ spa chân một cách an toàn khi mang thai.

Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?
Xông Tắm Ngâm Chân Cho Bà Bầu: Bạn Đã Thử Chưa?

Thêm ý tưởng chăm sóc bàn chân để thử

Ăn chuối

Con khỉ táo bạo của bạn thích chuối nghiền và đôi chân của bạn cũng vậy! Hàm lượng vitamin A cao giúp phục hồi độ ẩm cho làn da khô nứt nẻ – khiến nó trở thành phương pháp điều trị tuyệt vời cho gót chân cứng. Gọt vỏ và nghiền hai quả chuối cho đến khi mịn, bôi lên chân. Để trong 10 phút trước khi rửa sạch. 

Ngâm nhẹ nhàng

Thêm một tách trà bạc hà vào nước ngâm chân của bạn và tăng cảm giác dễ chịu dễ chịu này thành trải nghiệm gần như ở spa. Pha trà đậm hơn mức bạn muốn uống và thêm nước bạc hà vào bồn ngâm chân. Với đặc tính làm mát, chống viêm tự nhiên, bạc hà giúp giảm sưng tấy, đồng thời đặc tính chống vi khuẩn giúp ngăn chặn vi khuẩn giúp chân bạn luôn thơm tho.

Dễ dàng với đá

Đau nhức vòm chân do phải đứng cả ngày? Bạn cảm thấy tuyệt vời khi bỏ ủng và tiếp cận những đấu sĩ đó khi có dấu hiệu đầu tiên của mặt trời, nhưng đế giày không được hỗ trợ có thể gây viêm cân gan chân, dải mô hỗ trợ vòm của bạn. Để làm mát, hãy đổ đầy 3/4 chai nước bằng nhựa và để đông thẳng đứng mà không đậy nắp. Sau khi đã cứng, đậy nắp lại, ngồi lên ghế và lăn từng chân một lên trên chai.

Sử dụng chất khử mùi

Bàn chân sưng tấy khi bạn đang mang thai và đôi giày yêu thích của bạn bắt đầu cọ xát vào cuối ngày? Lấy một thỏi khử mùi và bôi vào lòng bàn chân và hai bên bàn chân của bạn – bất cứ nơi nào có lớp lót của giày. Điều này sẽ giúp giữ cho bàn chân của bạn luôn khô ráo và giảm ma sát khi vải chà xát vào da.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *